Xã Hồng Long Tổ chức kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trước tết Nguyên Đán Giáp Thìn năm 2024
Để đảm bảo chất lượng
cho người tiêu dùng vì sức khỏe cộng đồng trong dịp tết Nguyên Đán Giáp Thìn năm
2024, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm xã Hồng Long đã tiến
hành kiểm tra việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trên
địa bàn toàn xã.
Chú
trọng kiểm tra các mặt hàng tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán
Trong dịp trước, trong
và sau tết Nguyên Đán là thời điểm thị trường hàng hóa sôi động, đặc biệt là
các mặt hàng thực phẩm như: Kẹo bánh, bia rượu, nước ngọt, nước giải khát, nước
mắm, bột ngọt vv... tiềm ẩn những phức tạp các mặt hàng nhái, hàng giả, hàng
kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, hàng quá thời hạn sử dụng trà
trộn bán trên thị trường.
Trong ngày 24/01/2024, Đoàn
kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP của xã đã kiểm tra 10 ốt kinh doanh bán
hàng tạp hóa, thực phẩm và các loại nước giải khát, bánh kẹo trên địa bàn. Qua
kiểm tra những mặt hàng bày bán tại các ki ốt. Về cơ bản các mặt hàng bày bán
đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn có một số ít ốt quán mặc dầu đã
được Đoang kiểm tra nhắc nhở nhiều lần, tuy nhiên vẫn còn bày bán các mặt hàng không
rõ nhãn mác , hàng quá thời hạn sử dụng.
Cụ thể các mặt hàng hết hạn sử dụng về cơ bản là các mặt hàng ăn nhanh như bim
bim, sữa chua, quẩy, bánh nhãn….Đoàn đã tiến hành lập biên bản và tịch thu.Ngoài
ra đoàn cũng đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận
đủ điều kiện ATTP, giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức ATTP… hoạt
động sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm; điều kiện vệ sinh ATTP; điều kiện
cơ sở vật chất; trang thiết bị; dụng cụ chế biến; điều kiện của người tham gia
sản xuất, kinh doanh.
Một số mặt hàng hết hạn sử dụng và không có nhãn mác
Trong quá trình kiểm
tra, đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định
của pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm phục vụ dịp Tết nguyên đán. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức
của người sản xuất, kinh doanh và nhân dân trong công tác đảm bảo an toàn vệ
sinh thực phẩm./.